Cập nhật mới nhất về Miễn giấy phép lao động Việt Nam 2021

Chính phủ đã ban hành Nghị định 152/2020 / NĐ-CP có hiệu lực vào ngày 15 tháng 2 năm 2021. Hãy đọc những thay đổi quan trọng về giấy phép lao động Việt Nam mà bạn nên biết.

Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 152/2020 / NĐ-CP vào ngày 30 tháng 12 năm 2020 và nghị định có hiệu lực vào ngày 15 tháng 2 năm 2021. Nghị định 152/2020 bao gồm các điều khoản liên quan đến quy định về việc tuyển dụng và quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nêu ra một số điều cần thiết về giấy phép lao động Việt Nam mà người nước ngoài cần lưu ý.

Những thay đổi quan trọng của Giấy phép lao động Việt Nam mà người nước ngoài nên biết

Sau đây chúng tôi xin tóm tắt một số điểm chính trong Nghị định 152/2020 / NĐ-CP

1. Bổ sung các khái niệm mới

Chính phủ Việt Nam đã đưa ra một số khái niệm mới trong nghị định này mà các luật trước đây không bao gồm. Các khái niệm mới này là “bên cung cấp dịch vụ” và “dịch vụ theo hợp đồng”.

Bên cung cấp dịch vụ là người lao động nước ngoài không hưởng thu nhập và không sinh sống tại Việt Nam. Người nước ngoài này chỉ đại diện cho một nhà cung cấp dịch vụ để đàm phán về việc tiêu thụ dịch vụ, với điều kiện cá nhân không bán dịch vụ đó cho công chúng hay cá nhân cung cấp dịch vụ đó.

Người cung cấp dịch vụ theo hợp đồng là người lao động nước ngoài có đủ tiêu chuẩn là chuyên gia và đã làm việc tối thiểu 02 năm cho tổ chức nước ngoài. Công ty nước ngoài mà nhân viên nước ngoài làm việc sẽ không có bất kỳ hiện diện thương mại nào tại Việt Nam.

2. Sửa đổi về việc thuyên chuyển nhân viên nước ngoài trong Tổ chức

Công ty nước ngoài chỉ được điều chuyển người lao động nước ngoài trong tổ chức với điều kiện người lao động nước ngoài phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Người lao động nước ngoài là người di chuyển trong nội bộ công ty. Người được chuyển giao trong nội bộ công ty là người quản lý, chuyên gia, điều hành hoặc nhân viên kỹ thuật của công ty nước ngoài. Công ty nước ngoài phải có hiện diện thương mại tại Việt Nam và người lao động nước ngoài chỉ được chuyển công tác tạm thời.
  • Công ty nước ngoài đã sử dụng nhân viên nước ngoài ít nhất 12 tháng liên tục trước ngày chuyển giao.

3. Các trường hợp bổ sung cho người lao động nước ngoài được coi là chuyên gia

Theo nghị định mới, người nước ngoài có thể được coi là chuyên gia trong lĩnh vực của họ khi có một trong các kinh nghiệm và trình độ chuyên môn sau:

  • Có ít nhất ba năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên ngành phù hợp với vị trí việc làm và có bằng cử nhân hoặc tương đương trở lên.
  • Có ít nhất năm năm kinh nghiệm trong chuyên ngành phù hợp với vị trí việc làm và có chứng chỉ hành nghề tương ứng với vị trí việc làm sẽ được bổ nhiệm tại Việt Nam.
  • Các trường hợp đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

4. Các trường hợp bổ sung để người nước ngoài được coi là công nhân kỹ thuật

Người nước ngoài được coi là công nhân kỹ thuật cho công ty nước ngoài khi có một trong các tiêu chuẩn sau:

  • Đã được đào tạo trong lĩnh vực kỹ thuật liên quan tối thiểu 12 tháng và ít nhất ba năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến lĩnh vực đào tạo
  • Có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm phù hợp với vị trí công việc tại Việt Nam

5. Các quy định bổ sung về hồ sơ, điều kiện và gia hạn giấy phép lao động

Nghị định cũ chỉ nêu quy trình cấp lại giấy phép lao động của Việt Nam mà không nêu rõ quy trình cấp lại giấy phép lao động của Việt Nam. Tuy nhiên, Nghị định mới 152/202 hiện đã bổ sung các điều khoản liên quan đến việc gia hạn và cấp đổi giấy phép lao động.

6. Tăng các trường hợp miễn giấy phép lao động

Người nước ngoài có khả năng được miễn giấy phép lao động cao hơn khi họ đáp ứng các điều kiện mở rộng của nghị định mới. Giấy miễn giấy phép lao động có thời hạn tối đa là 2 năm. Người nước ngoài có thể gia hạn chứng nhận miễn giấy phép lao động thêm hai năm.

Tham khảo bài viết: Mẫu số 5 – xác nhận người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động

Gia Hợp có thể hỗ trợ như thế nào?

Việc xin giấy phép làm việc tại Việt Nam là việc không thể trì hoãn được khi bạn muốn làm việc lâu dài tại đây. Tuy nhiên, do yêu cầu khắt khe của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam, cũng như quy trình nộp hồ sơ luôn có sự thay đổi liên tục nên rất dễ gây nhầm lẫn và thiếu sót.

Do đó, Gia Hợp thực sự khuyến nghị bạn nên tìm kiếm sự hướng dẫn chuyên nghiệp từ đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để đảm bảo việc xin giấy phép lao động có được kết quả tốt nhất.

Đội ngũ giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn tận tâm cung cấp dịch vụ xin giấy phép lao động Việt Nam hoàn hảo và được cá nhân hóa phù hợp với các nhu cầu khác nhau tùy thuộc vào ngành nghề của bạn.

Hãy liên ngay cho chúng tôi để được hướng dẫn và tư vấn cụ theo từng trường hợp.


Tin tức khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *