Cấp lại giấy phép lao động khi nào? Thủ tục hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

Theo quy định tại Điều 12 của NĐ 152/2020/NĐ-CP, người nước ngoài cần cấp lại giấy phép lao động khi bị mất, hỏng mà còn thời hạn, hoặc khi họ muốn thay đổi họ tên, quốc tịch, số hộ chiếu, địa điểm làm việc trong GPLĐ cũ.

Người nước ngoài muốn làm việc hợp pháp tại Việt Nam phải có giấy phép lao động, trong trường hợp giấy phép lao động còn thời hạn bị hỏng hoặc bị mất hoặc thay đổi thông tin sẽ cần cấp lại. Vậy thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài được quy định như thế nào? Hãy cùng Gia Corp tìm hiểu thông tin qua nội dung dưới đây.

Khi nào cần cấp lại giấy phép lao động?

cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài

Theo quy định tại Điều 12 của Nghị định 152/2020/NĐ-CP, 3 trường hợp sau đây sẽ được xem xét cấp lại giấy phép lao động:

 • Người lao động nước ngoài có giấy phép lao động còn thời hạn nhưng bị mất.
 • Người lao động nước ngoài có giấy phép lao động còn thời hạn nhưng bị hỏng.
 • Người lao động nước ngoài muốn thay đổi họ và lên, quốc tịch, số hộ chiếu, địa điểm làm việc đã ghi trong giấy phép lao động còn thời hạn.

Lưu ý: Trước đây những trường hợp giấy phép lao động còn hạn ít nhất 5 ngày nhưng không quá 45 ngày được xin cấp lại nhưng theo quy định của nghị định 152/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 15/02/2021) trường hợp này sẽ thuộc diện gia hạn giấy phép lao động.

Như vậy, để được cấp lại giấy phép lao động, người nước ngoài phải đáp ứng đủ các điều kiện như sau:

 • Nằm trong một trong 03 trường hợp: mất; hỏng, thay đổi thông tin về họ và tên, quốc tịch, số hộ chiếu, địa điểm làm việc,…
 • Giấy phép lao động tại thời điểm yêu cầu cấp lại bắt buộc phải còn thời hạn.

Hồ sơ đề nghị được cấp lại giấy phép lao động gồm những gì?

thủ tục hồ sơ pháp lý

Để xin cấp lại giấy phép lao động, người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài sẽ phải chuẩn bị một số giấy tờ sau theo quy định:

 • Mẫu Văn bản đề nghị được cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động (theo quy định Mẫu số 11/PLI).
 • 02 ảnh màu 4cm x 6cm (yêu cầu: phông nền trắng, chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ).
 • Bản gốc hoặc bản sao y công chứng văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài (trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài).

Văn bản nêu lý do xin cấp lại giấy phép lao động, gồm có:

 • Xác nhận của cơ quan công an cấp xã nơi người nước ngoài cư trú hoặc Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật (cần được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng sang tiếng Việt, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự).
 • Các giấy tờ chứng minh về việc thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động (gồm có bản gốc hoặc sao y công chứng nếu là giấy tờ của Việt Nam, bản hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng sang tiếng Việt nếu là giấy tờ do nước ngoài cấp –  trừ khi được miễn hợp pháp hóa lãnh sự).

* Trình tự, thủ tục thực hiện:

 • Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đầy đủ gồm các giấy tờ nêu ở trên.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Người sử dụng lao động có thể nộp hồ sơ nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện hoặc cũng có thể thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến.
 • Bước 3: Nhận giấy phép lao động được cấp lại

Trường hợp không cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài thì cơ quan sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Địa Điểm nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động

Ở TP HCM 

 • Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM sẽ tiếp nhận và giải quyết thủ tục làm giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc ngoài khu công nghiệp. Địa chỉ cụ thể như sau: 159 Pasteur, Quận 3, TP.HCM, Việt Nam. Điện thoại: (84-08) 3829 1302,
 • Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM sẽ tiếp nhận và giải quyết thủ tục làm giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc trong khu công nghiệp. Địa chỉ cụ thể như sau: 35 Nguyễn Bỉnh Khiêm,Quận 1,TP-HCM,Việt nam. Điện thoại: 84-28.38290.414 – 38290.405.
 • Ban Quản lý khu công nghệ cao TPHCM là cơ quan giải quyết thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc trong khu công nghệ cao tại TPHCM. Địa chỉ: 214-214A đường D5, phường 25, quận Bình Thạnh, Tp.HCM. Điện thoại: (028) 3899.8587

Ở Hà Nội

Địa điểm ở TP Hà Nội thì chỉ có: Bộ lao động thương binh và xã hội hoặc Sở lao động thương binh và xã hội Hà Nội nơi đã cấp GPLĐ trước đó.

Thời gian nhận kết quả cấp lại giấy phép lao động

Trong 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tiến hành cấp lại giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài.

Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại là bao lâu?

petrova galina cấp lại giấy phép lao động

Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại được tính bằng thời hạn của giấy phép lao động đã được cấp trừ đi thời gian người lao động nước ngoài đã làm việc tính đến thời điểm đề nghị cấp lại giấy phép lao động. Những quy định này được nêu rõ ràng tại Điều 15 Nghị định 152/2020/NĐ-CP.

Giấy phép lao động được coi là giấy tờ pháp lý đảm bảo điều kiện để người lao động nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam, vì vậy trong trường hợp cần xin cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài, người thực hiện cần nắm rõ những quy định về thủ tục, hồ sơ.

Nếu quý khách gặp vướng mắc, khó khăn trong quá trình soạn hồ sơ, hoặc không nắm được thủ tục, quy trình xin cấp lại giấy phép lao động hãy liên hệ với Gia Corp để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Hotline 0966078777 gia hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *