Các trường hợp không được hợp pháp hóa lãnh sự khi là giấy phép lao động

Giấy phép lao động là một trong những thủ tục bắt buộc phải làm khi người lao động nước ngoài có nhu cầu đến Việt Nam công tác. Tuy nhiên, không phải người lao động nước ngoài nào cũng làm giấy phép lao động theo một quy trình như nhau. Nhiều loại giấy tờ được yêu cầu phải hợp pháp hóa lãnh sự. Vậy có trường hợp nào người nước ngoài không được hợp pháp hóa lãnh sự không? 

Vai trò của hợp pháp hóa lãnh sự trong hồ sơ làm giấy phép lao động

hợp pháp hóa lãnh sự làm giấy phép lao động

Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam gồm nhiều đối tượng, trường hợp khác nhau, dẫn đến yêu cầu về các loại giấy tờ, thủ tục xin giấy phép lao động cũng có sự khác biệt. Trong nhiều trường hợp, người nước ngoài được yêu cầu phải thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự một số loại giấy tờ đề hợp lệ hóa hồ sơ xin giấy phép lao động.

Nói một cách đơn giản, hợp pháp hóa lãnh sự chính là thủ tục xin chứng nhận của các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam với những loại giấy tờ được cấp ở nước ngoài. Những loại giấy tờ này, về bản chất, là những giấy tờ nằm ngoài lãnh thổ và thẩm quyền của Việt Nam nên không hề được công nhận trực tiếp ngay lập tức tại Việt Nam. Để được công nhận và sử dụng hợp pháp, người lao động nước ngoài phải đem đi thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự như một bước trung gian. Chỉ khi có được sự chấp nhận của các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam, thì giấy tờ đó mới được chấp nhận.

Có trường hợp nào không được hợp pháp hóa lãnh sự không?

Hợp pháp hóa lãnh sự có vai trò vô cùng quan trọng trong hồ sơ xin giấy phép lao động. Vậy có trường hợp người nước ngoài không được hợp pháp hóa lãnh sự không, và điều đó có ảnh hưởng gì đến quá trình xin giấy phép lao động?

Hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục liên quan đến pháp luật, nên yêu cầu về độ chuẩn xác khá cao. Vì vậy, nếu văn bản, giấy tờ có nhu cầu hợp pháp hóa lãnh sự bị mắc lỗi, thì chắc chắn thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí là không được thông qua.

Những lỗi thường gặp dẫn đến việc các loại giấy tờ không được hợp pháp hóa lãnh sự gồm:

  • Văn bản, giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự bị hư hỏng, không còn nguyên vẹn;
  • Nội dung trên văn bản, giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự có dấu hiệu bị sửa đổi, tẩy xóa nhưng không có giải thích, đính chính đi kèm của cơ quan có thẩm quyền;
  • Nội dung trên văn bản, giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự không thống nhất, mâu thuẫn giữa các chi tiết;
  • Xác nhận bằng chữ ký, con dấu trên văn bản, giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự không phải là chữ ký, con dấu gốc;
  • Văn bản, giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự là giả mạo hoặc không có căn cứ chứng minh là văn bản được ban hành theo đúng quy định của pháp luật;
  • Văn bản, giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự mang nội dung phản động, xúc phạm Nhà nước, chính quyền Việt Nam, gây rối loạn trật tự xã hội và kích động mâu thuẫn chính trị.

Nếu giấy tờ, văn bản cấp ở nước ngoài thuộc vào một trong số những trường hợp kể trên thì người lao động nước ngoài sẽ không được phép thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự. 

>>> Tham khảo bài viết: Những giấy tờ nào cần hợp pháp hóa lãnh sự trong hồ sơ làm giấy phép lao động

Không được hợp pháp hóa lãnh sự có ảnh hưởng như thế nào đến quá trình xin giấy phép lao động?

giấy phép lao động
Một số giấy tờ nếu không được hợp pháp hóa lãnh sự thì sẽ không thể xin cấp giấy phép lao động

Như bài viết đã đề cập ở trên, hợp pháp hóa lãnh sự là một trong những thủ tục bắt buộc phải thực hiện nếu như hồ sơ làm giấy phép lao động yêu cầu cung cấp các loại văn bản, giấy tờ được cấp ở nước ngoài. Vì vậy, nếu như các loại văn bản, giấy tờ đó không hợp lệ và không được hợp pháp hóa lãnh sự, thì tất nhiên, đề nghị cấp giấy phép lao động của người nước ngoài cũng không được thông qua, cũng có nghĩa là người nước ngoài không được cấp phép làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.

Gia Hợp hỗ trợ giải quyết những tình huống khó

Hợp pháp hóa lãnh sự là một trong những thủ tục vô cùng quan trọng trong hồ sơ làm giấy phép lao động. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ và thực hiện nó một cách thành thạo. Và để cho quá trình làm giấy phép lao động được diễn ra thuận lợi nhất, lời khuyên là phải chuẩn bị thật kỹ càng về mặt kiến thức nền cũng như kỹ năng ứng phó tình huống. Hoặc đơn giản hơn, người nước ngoài cũng có thể lựa chọn các dịch vụ hỗ trợ xin giấy phép lao động của các trung tâm, công ty uy tín.

Đến với Gia Hợp, quý khách hàng sẽ được trải nghiệm những dịch vụ tận tình và chu đáo. Chúng tôi, với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn, tự tin đã giải quyết thành công hàng ngàn bộ hồ sơ, mang cơ hội làm việc tại Việt Nam đến hàng ngàn người nước ngoài. Còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ với Gia Hợp để nhận được những tư vấn, hỗ trợ tận tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *