Các lưu ý trong quá trình xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Luật lao động Việt Nam đã có những quy định rõ ràng và đầy đủ về việc xin giấy phép lao động cho người nước ngoài. Nhưng có thể thấy, người lao động thường gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình làm thủ tục do chưa am hiểu rõ luật. Bỏ túi ngay một số lưu ý trong quá trình xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam để hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra khi làm thủ tục.

Lưu ý về thủ tục xin làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

mot so luu y khi làm giay phep lao dong cho nguoi nuoc ngoai

Trong hồ sơ xin giấy phép lao động, yêu cầu người lao động cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ kinh nghiệm, bằng cấp, lý lịch tư pháp, giấy khám sức khỏe. Bởi vì bộ hồ sơ đầy đủ cần có rất nhiều giấy tờ, cho nên không phải người lao động nào cũng có thể thuận lợi. Những vấn đề mà người lao động thường gặp phải nhất khi tự làm hồ sơ xin giấy phép lao động như:

  • Người lao động thường chỉ có bằng cấp, không có xác nhận được kinh nghiệm làm việc và ngược lại.
  • Bằng cấp cũng như kinh nghiệm của người lao động nước ngoài không hề liên quan tới nhau hoặc không phù hợp với vị trí làm việc.
  • Người lao động khám sức khỏe tại bệnh viện không phù hợp, không đủ điều kiện và đạt chuẩn để khám cho người nước ngoài.
  • Thủ tục xin cấp giấy phép lao động làm lý lịch tư pháp vô cùng phức tạp, đòi hỏi quá nhiều giấy tờ, văn bản khác nhau.
  • Các quy định về giấy phép lao động có sự thay đổi thường xuyên, cho nên yêu cầu  người lao động cần phải có sự am hiểu luật.
  • Việc nộp hồ sơ yêu cầu người nước ngoài cần phải chuẩn bị kỹ càng, đảm bảo sự giải trình hợp lý với cán bộ Nhà nước cho hồ sơ của mình,…

Trên thực tế có thể thấy, nhiều doanh nghiệp có loại hình kinh doanh không phù hợp với bằng cấp, cũng như kinh nghiệm của người lao động. Đây chính là trở ngại lớn nhất giữa người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài.

Cùng với đó, vấn đề vị trí làm việc của người nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam cần phải đảm bảo phù hợp với quy định, cũng như đảm bảo phù hợp với trình độ, kinh nghiệm của người lao động. Trên thực tế thì đây là điều khá khó để có thể đáp ứng được.

Đáng nói tới, việc hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ của người nước ngoài cũng làm mất quá nhiều thời gian nếu như người lao động không nắm rõ được các quy định về thủ tục hợp pháp hóa. Đó là lý do khiến cho thời gian xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam bị kéo dài. Trong khi đó, người nước ngoài với các quốc tịch khác nhau thì việc hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ cũng sẽ khác nhau, khiến cho người lao động phải mất rất nhiều thời gian.

Cho nên, người lao động cần phải tìm hiểu kỹ về quy định hợp pháp lãnh sự các tài liệu, giấy tờ nước ngoài để phục vụ cho quá trình xin giấy phép lao động theo đúng yêu cầu và quy định.

Ngoài ra, việc không biết quy trình thực hiện hồ sơ, cũng như tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của cơ quan chức năng có thẩm quyền cũng khiến cho các đơn vị sử dụng lao động mơ hồ trong vấn đề xử lý hồ sơ, mất nhiều thời gian, công sức để thực hiện thủ tục.

Tham khảo: [UPDATE] 20 trường hợp Miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Lưu ý về thời gian làm việc khi thực hiện xin giấy phép lao động

giay phep lao dong cho nguoi nuoc ngoai tai viet nam
Một số điểm cần lưu ý về thời gian xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Cùng với các vấn đề về thủ tục, hồ sơ xin giấy phép lao động, người sử dụng lao động cần chú ý đến thời gian khi xin giấy phép lao động cho người nước ngoài với những vấn đề chính cần chú ý như sau:

  • Thứ nhất: Người sử dụng lao động cần phải nộp hồ sơ giải trình về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài đến cơ quan chấp thuận trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng lao động. Thời gian giải quyết hồ sơ sẽ là 15 ngày làm việc.

Bạn nên biết, công văn xin chấp thuận cho sử dụng lao động người lao động không phải lúc nào cũng được chấp thuận ngay. Chính vì thế, người sử dụng lao động phải lưu ý về vấn đề thời gian, tránh xảy ra các trường hợp sai sót, làm ảnh hưởng tới vấn đề xin giấy phép lao động.

  • Thứ hai: Bộ hồ sơ đầy đủ khi xin giấy phép lao động không phải luôn được đảm bảo chuẩn chỉnh ngay từ lần đầu tiên. Chính bộ hồ sơ khiến cho người lao động mất rất nhiều thời gian, công sức để điều chỉnh và giải trình. 

Cho nên, thời gian thực tế để có thể xin giấy phép lao động sẽ phải kéo dài từ vài tuần cho tới vài tháng. Đây thật sự là một khoảng thời gian quá dài, vừa mất công sức vừa phải bỏ ra những chi phí không cần thiết.

Để đảm bảo cho quá trình làm hồ sơ của mình được diễn ra một cách thuận lợi, quý khách hàng nên tìm đến sự tư vấn từ các đơn vị Tư vấn dịch vụ giấy phép lao động cho người nước ngoài chuyên nghiệp để giúp cho tiến trình xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài thuận lợi, nhanh chóng hơn.

Đây hiện là phương án được nhiều người lựa chọn bởi chúng đảm bảo thời gian xin giấy phép lao động như dự kiến. Đồng thời lại đảm bảo an toàn và tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí nhất cho người lao động.

Với kinh nghiệm nhiều năm, cũng là đối tác tin cậy của hàng ngàn doanh nghiệp tại Việt Nam, Gia Hợp thật sự là đơn vị uy tín hàng đầu để quý khách có thể tin tưởng, đồng hành.  

Đến với đơn vị, quý khách sẽ được giải đáp thắc mắc về các thủ tục, điều kiện xin giấy phép lao động cho người nước ngoài. Gia Hợp sẽ đại diện cho khách thực hiện nộp, xử lý hồ sơ và nhận kết quả xin giấy phép nhanh gọn, tiện dụng, uy tín, an toàn.

Để được tư vấn và hỗ trợ về dịch vụ giấy phép lao động cho người nước ngoài, quý khách nhanh chóng liên hệ ngay với Gia Hợp để được chuyên viên tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *