Các giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ xin giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

Giáo viên nước ngoài phải thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động mới được phép giảng dạy hợp pháp tại Việt Nam. Vậy hồ sơ xin giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài yêu cầu những gì và có điểm gì khác so với các trường hợp thông thường hay không? Dưới đây là một số yêu cầu về các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi xin giấy phép lao động cho giáo viên.

giáo viên người nước ngoài làm việc tại Việt Nam cần xin giấy phép lao động

Điều kiện xin giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

Giáo viên nước ngoài, theo đặc điểm và chức năng nghề nghiệp của nó, sẽ thuộc trường hợp làm việc tại Việt Nam với vai trò là chuyên gia nước ngoài. Chính vì vậy, thủ tục xin giấy phép lao động cho giáo viên sẽ căn cứ theo quy định về giấy phép lao động đối với chuyên gia. Tùy theo từng vị trí, bộ môn giảng dạy mà các loại giấy tờ cần cung cấp cũng có sự khác biệt, tuy nhiên, về cơ bản thì giáo viên là người nước ngoài cần đáp ứng một trong hai điều kiện sau đây:

 • Có bằng đại học/ cao đẳng hoặc cấp học tương đương trở lên và có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan từ 03 năm trở lên.
 • Nếu không có bằng đại học, thì phải có chứng chỉ hành nghề giáo viên và ít nhất 05 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị

Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài 

Cũng giống như các trường hợp chuyên gia nước ngoài khác, hồ sơ xin giấy phép lao động cho giáo viên cũng yêu cầu văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài được công nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam. Vì thời gian chờ đợi khá dài nên đây là thủ tục cần được thực hiện đầu tiên trong quy trình xin giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài. 

>>> Tham khảo bài viết: Thủ tục xin giấy phép lao động cho giáo viên

thủ tục xin giấy phép lao động cho giáo viên người nước ngoài tại Việt Nam

Phiếu lý lịch tư pháp

Phiếu lý lịch tư pháp là một trong những điều kiện quan trọng để xét duyệt xem giáo viên nước ngoài có đủ điều kiện được sang Việt Nam thực hiện công tác giảng dạy hay không. Đây sẽ là căn cứ chứng minh người nước ngoài có hay không tiền án tiền sự, hoặc có đang trong quá trình thi hành án phạt hay không. Chỉ khi người nước ngoài không đang chịu hình phạt của pháp luật thì mới đủ kiện công tác và giảng dạy tại Việt Nam. 

Phiếu lý lịch tư pháp có thể xin ở cả các cơ quan tư pháp có thẩm quyền tại nước ngoài và Việt Nam. Nếu thực hiện ở nước ngoài, thì trước khi bổ sung vào hồ sơ xin giấy phép lao động cần phải thực hiện thêm bước hợp pháp hóa lãnh sự. 

Một lưu ý nữa là vì văn bản này chỉ có thời hạn trong vòng 06 tháng, nên nếu vượt quá thời gian này, giáo viên nước ngoài cần phải thực hiện lại thủ tục này. 

Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe là cơ sở để chứng minh giáo viên nước ngoài đủ điều kiện sức khỏe để đảm nhận công việc tại Việt Nam. Một tờ giấy khám sức khỏe tiêu chuẩn phải bao gồm các thủ tục khám thể lực (chiều cao, cân nặng), lâm sàng (các  chức năng tuần hoàn, tiêu hóa, hô hấp,…) và cận lâm sàng (xét nghiệm máu, sinh hóa máu,..). Giấy khám sức khỏe cũng có thể thực hiện ở các cơ quan y tế cả trong và ngoài nước, miễn là các cơ quan này đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất cũng như cách thức khám chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam.

Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện làm giáo viên

Theo quy định về xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài, người nước ngoài phải cung cấp đầy đủ tài liệu để chứng minh mình đủ điều kiện về trình độ và kinh nghiệm với vị trí công việc dự kiến. Tài liệu chứng minh là giáo viên nước ngoài bao gồm:

 • Bằng đại học hoặc cấp học tương đương trở lên.
 • Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc (được cấp bởi cơ quan, doanh nghiệp sử dụng lao động ở nước ngoài). Loại giấy tờ này cần được hợp pháp hóa lãnh sự trước khi nộp cùng hồ sơ xin giấy phép lao động.
 • Chứng chỉ giảng dạy

Cần lưu ý rằng, những loại giấy tờ được cấp ở nước ngoài phải thực hiện thêm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự. Bên cạnh đó, hồ sơ làm giấy phép lao động phải nộp bản đã hợp pháp hóa lãnh sự kèm bản dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Việt (nếu bản gốc được viết ở một ngôn ngữ khác).

Như vậy, qua bài viết trên, Gia Corp đã cung cấp những lưu ý về toàn bộ các giấy tờ cần cung cấp trong hồ sơ làm giấy phép lao động cho giáo viên người nước ngoài . Hi vọng rằng, với những thông tin trên, giáo viên nước ngoài có thể giải đáp được phần nào thắc mắc trong quá trình xin giấy phép lao động của mình.

2 thoughts on “Các giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ xin giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

 1. Khánh Liên says:

  Dear anh /chị,

  Công ty mình dự định tuyển dụng và bào lãnh cho giáo viên từ nước ngoài sang Việt Nam làm việc tại công ty.

  Cho mình hỏi quy trình như nào ạ?

  Cảm ơn nhiều ạ!

  • Dương Nguyễn says:

   Chào bạn, về vấn đề bạn đang thắc mắc, Gia Corp trả lời như sau:
   Trong bài viết này, chúng tôi đã nêu chi tiết các giấy tờ cần thiết để doanh nghiệp bảo lãnh cho người nước ngoài làm việc với chức vụ là giáo viên. Bạn vui lòng xem lại bài viết để biết các giấy tờ cần chuẩn bị bạn nhé.
   Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo Hotline 0966 078 777 để được chuyên gia tư vấn đầy đủ nhất. Cảm ơn bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *