09 lý do khiến giấy phép lao động của người nước ngoài bị thu hồi 

Giấy phép lao động là một trong những giấy tờ quan trọng để người lao động nước ngoài được làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Vậy trường hợp nào thì giấy phép lao động bị thu hồi? Thủ tục thu hồi giấy phép lao động có phức tạp không? Trong bài viết này, Gia Hợp sẽ giải đáp thắc mắc trên và nêu ra 09 lý do khiến giấy phép lao động của người nước ngoài bị thu hồi. 

thu hồi giấy phép lao động

1. Tầm quan trọng của giấy phép lao động

Work permit được dịch ra tiếng việt là giấy phép lao động. Đây là loại giấy tờ được cấp cho người lao động nước ngoài để chứng minh rằng họ có quyền làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Giấy phép lao động do cơ quan có thẩm quyền cấp, thể hiện đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam. Đây cũng là giấy tờ cần thiết để người nước ngoài làm thủ tục xuất nhập cảnh khác.

2. Ý nghĩa của việc trả lại Giấy phép lao động

Người sử dụng lao động nước ngoài thực hiện việc trả lại giấy phép lao động đã được cấp. Điều này đồng nghĩa với việc 

  • Doanh nghiệp/ tổ chức quyết định chấm dứt hợp đồng với người lao động với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Là cơ sở/ bằng chứng để chấm dứt quan hệ lao động, chấm dứt trách nhiệm bảo lãnh của người sử dụng lao động với lao động người nước ngoài.

Thủ tục thu hồi và trả lại giấy phép lao động nhằm tạo thuận lợi trong việc quản lý lao động nước ngoài. Đồng thời cũng xác định được trách nhiệm của doanh nghiệp đối với người nước ngoài mà họ bảo lãnh.

>>>>> Xem thêm bài viết: Sử dụng người lao động nước ngoài trái phép (không có giấy phép lao động hợp pháp) sẽ bị xử lý như thế nào?

3. 09 lý do khiến giấy phép lao động của người nước ngoài bị thu hồi 

Theo thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp được. Dưới đây là 09 lý do khiến giấy phép lao động bị thu hồi, cụ thể như sau: 

1 – Giấy phép lao động đã hết hạn.

2 – Chấm dứt hợp đồng lao động.

3 – Nội dung của hợp đồng lao động không phù hợp với nội dung của giấy phép lao động đã được cấp.

4 – Làm việc vi phạm nội dung giấy phép lao động đã được cấp.

5 – Hết hạn hoặc chấm dứt hợp đồng trong lĩnh vực mà giấy phép lao động có trụ sở.

6 – Văn bản của phía nước ngoài thông báo về việc ngừng đưa người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam.

7 – Doanh nghiệp Việt Nam, tổ chức, đối tác hoặc tổ chức nước ngoài sử dụng người nước ngoài tại Việt Nam chấm dứt hoạt động kinh doanh.

8 – Người sử dụng lao động hoặc người lao động nước ngoài không tuân thủ các quy định tại Nghị định số 152/2020 / NĐ-CP.

9 – Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không tuân thủ pháp luật Việt Nam, ảnh hưởng đến an toàn, trật tự, an toàn xã hội.

-> Do đó, nếu phát sinh các trường hợp trên, giấy phép lao động của người lao động nước ngoài chắc chắn sẽ bị thu hồi.

4. Thủ tục và trình tự thu hồi giấy phép lao động 

4.1 Thủ tục thu hồi giấy phép lao động bao gồm: 

  • Bản gốc Giấy phép lao động 
  • Công văn ghi rõ lý do của việc trả lại GPLĐ [ có xác nhận công ty ] 

Lưu ý 

Trường hợp bị thu hồi do vi phạm quy định pháp luật, Sở lao động thương binh và xã hội sẽ ra quyết định thu hồi và gửi về doanh nghiệp, tổ chức. Doanh nghiệp/ tổ chức sẽ nộp lại giấy phép lao động theo quyết định đó.

4.2 Quy trình thu hồi giấy phép lao động 

Trong thời gian 1 ngày, tính từ ngày giấy phép lao động hết hiệu lực, thì doanh nghiệp phải nộp lại giấy phép lao động cho cơ quan có thẩm quyền.

Trong thời gian 05 ngày làm việc, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ có văn bản xác nhận đã thu hồi giấy phép và gửi lại cho doanh nghiệp/ tổ chức.

Cơ quan đã cấp giấy phép lao động sẽ có thẩm quyền thu hồi lại GPLĐ dó.

5. Dịch vụ làm giấy phép lao động 

Gia Hợp cung cấp tới quý khách hàng dịch vụ xin giấy phép lao động, cấp lại giấy phép lao động, gia hạn giấy phép lao động,… 

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ như: Visa nhập cảnh Việt Nam, Visa xuất cảnh, Giấy phép lao động, Thẻ tạm trú, Gia hạn visa, Lý lịch tư pháp, Thành lập doanh nghiệp, Dịch thuật tài liệu, Dịch thuật công chứng, Hợp pháp hóa lãnh sự, Đổi bằng lái xe, Du học Hàn Quốc…

Với hơn 07 năm kinh nghiệm trong ngành cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chuyên môn cao. Gia Hợp hứa hẹn sẽ mang tới cho quý khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất. Liên hệ ngay: 0966.078.777 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí. 

Gia Hợp cam kết- nhanh chóng- đúng hẹn- thành công 100% 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *