Thời hạn nhập cảnh, Số lần nhập cảnh và Thời gian lưu trú của thị thực

Visa thị thực là một tấm vé thông hành để bạn có thể đi khắp nơi trên thế giới, nói một cách dễ hiểu hơn đó là khi có visa bạn sẽ được xuất nhập cảnh vào quốc gia nào đó đúng với quy định của quốc gia đó. Vậy bạn hiểu thế nào về thời hạn nhập cảnh, số lần nhập cảnh và thời gian lưu trú của visa? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu hơn về ba khái niệm này nhé.

Thời hạn nhập cảnh là gì?

thời hạn nhập cảnh kim jung ho

Thời hạn nhập cảnh chính là phạm vi thời gian hợp lệ để người có visa thị thực nhập cảnh. Nếu bên cơ quan có thẩm quyền cấp visa không có sự ghi chú gì đặc biệt thì thị thực sẽ có hiệu lực từ ngày được ký và thị thực sẽ hết hiệu lực vào ngày hết hạn theo giờ Việt Nam lúc 24h00’.

Trước khi thời hạn nhập cảnh kết thúc và số lần nhập cảnh được ghi ở thị thực vẫn còn, thì người có thị thực này có thể đến nước đó vào bất lỳ thời gian nào trong giới hạn của thời gian hiệu lực thị thực.

Những trường hợp nào có thời hạn nhập cảnh của thị thực hết hạn, cho dù số lần được phép nhập cảnh vẫn còn thì người có thị thực này cũng không được phép thực hiện việc nhập cảnh vào quốc gia đó.

Đại sứ quán và Lãnh sự quán sở tại ở nước ngoài không có chức năng kéo dài thời hạn hiệu lực nhập cảnh. Do đó, khi thị thực hết hạn, thì người đó cần phải đăng ký xin lại thị thực mới từ đầu.

Nếu bạn đến một quốc gia như Việt Nam mà có thị thực đã quá hạn, bạn sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Việt Nam. Chính vì vậy, trước khi bạn rời quốc gia thì cần phải kiểm tra lại thị thực của mình còn thời hạn hay không. 

Lưu ý: Kể cả việc người nước ngoài có thị thực Việt Nam hợp lệ, thì bộ phận kiểm tra hải quan Việt Nam vẫn có quyền quyết định cho việc bạn được phép nhập cảnh hay không hoặc từ chối không cho phép nhập cảnh vào Việt Nam theo từng trường hợp cụ thể.

Ví dụ:

  • Số lần nhập cảnh của Bạn cho thị thực là 2 lần, đến ngày 20/1 hết hạn. Và lần đầu tiên bạn dùng thị thực này để vào Việt nam từ ngày 12 tháng 1. Vậy bạn liệu có thể đi du lịch Việt Nam vào ngày 23 tháng 1 không?
  • Trường hợp này chắc chắn sẽ là không. Vì lúc này thị thực của bạn đã bị quá hạn,  bạn sẽ không thể dùng lại nữa, ngay có số lần nhập cảnh của bạn vẫn còn.

Số lần nhập cảnh là gì?

gia hạn visa 3 tháng nhiều lần khách nga tháng 7 2022

Số lần nhập cảnh của một thị thực chính là chỉ số lần mà bạn có thể nhập cảnh vào quốc gia nào đó trong thời hạn hiệu lực của thị thực.

Thị thực của bạn sẽ hết hạn ngay khi mà bạn đã sử dụng hết số lần nhập cảnh cho phép đó. Hoặc với trường hợp bạn chưa sử dụng hết số lần nhập cảnh đó, mà thời hạn của thị thực đã hết thì số làn nhập cảnh của bạn cũng hết hạn. Nếu bạn có nhu cầu tiếp tục đến quốc gia đó một lần nữa thì bạn cần phải xin mới thị thực. Nếu bạn cố tình sử dụng visa thị thực hết hạn đó để đến quốc gia đó, thì chắc chắn bạn sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Ví dụ:

  • Thị thực của tôi được phép nhập cảnh 2 lần, thời hạn hiệu lực là từ ngày 20 tháng 3 đến ngày 20 tháng 6. Tôi đã vào Trung Quốc hai lần trước ngày 20 tháng 5, vậy tôi có thể tiếp tục sử dụng thị thực này trước ngày 20 tháng 6 không?
  • Không. Bởi vì số lần được phép nhập cảnh của thị thực này đã được sử dụng hết, ngay cả khi thời hạn thị thực vẫn còn, bạn sẽ không thể tiếp tục sử dụng.

Thời gian lưu trú là gì?

Thời hạn lưu trú của thị thực chính là nói về thời han mà đương sự được phép ở lại sau mỗi lần nhập cảnh, và thời gian này sẽ được tính bắt đầu từ ngày thứ hai sau khi nhập cảnh.

Ví dụ 1: 

Thị thực của bạn chỉ được phép nhập cảnh một lần, với thời gian lưu trú là 30 ngày. Và bạn dự tính nhập cảnh vào Việt Nam là vào ngày 12 tháng 1, vậy thời gian tối đa mà tôi được phép ở lại Việt  Nam là bao nhiêu ngày?

Trả lời: Bạn có thể ở lại Việt Nam cho đến hết ngày 12 tháng 2. Vì thời gian lưu trú sẽ tính từ ngày nhập cảnh thứ 2 tức là ngày 13 tháng 1, và thời gian lưu trú tối đa là 30 ngày, do dó bạn sẽ được ở lại Việt Nam  dến hết ngày 12 tháng 2.

Ví dụ 2:

Hỏi: Thị thực của tôi được phép nhập cảnh 1 lần, thời gian lưu trú là 30 ngày và có hiệu lực đến ngày 12 tháng 1. Nếu tôi nhập cảnh vào Việt Nam vào ngày cuối cùng của ngày hết hạn thị thực, tức là ngày 12 tháng 1, tôi có thể ở lại Việt Nam trong 30 ngày không:

Trả lời: .

Trường hợp muốn lưu trú tại Việt Nam vượt quá thời hạn cho phép của thị thực, thì đương sự phải căn cứ vào thời gian yêu cầu của cơ quan công an địa phương để nộp đơn gia hạn. Việc nộp đơn không đồng nghĩa là đơn đăng ký sẽ được chấp thuận, tất cả các phát sinh liên quan sẽ do người nộp đơn chịu trách nhiệm.

Ở lại Việt Nam quá thời gian lưu trú là vi phạm các quy định xuất nhập cảnh cho người nước ngoài và sẽ bị phạt tiền cùng các hình phạt khác.

Theo Luật xuất nhập cảnh Việt Nam và thông tư 167 quy định mức xử phạt như sau:

  • Hết hạn, quá hạn visa từ 1 – 10 ngày: 1.250.000 VNĐ
  • Quá hạn visa 1 tháng: 4.000.000 VNĐ
  • Quá hạn visa trên 1 -3 tháng: 10.000.000 VNĐ
  • Quá hạn visa từ 3 tháng trở lên: mức phạt từ 16.000.000 VNĐ
  • Vi phạm từ 8 tháng trở lên mức phạt nặng từ vài chục triệu.
  • Sau 15 ngày quá hạn, hồ sơ có thể vào danh sách đen.

Để không bị xử phạt hành chính và nằm trong danh sách đen của Cục quản lý xuất nhập cảnh. Ban cần gia hạn visa Việt Nam ngay khi thời hạn visa sắp hết hạn. Việc gia hạn visa không phải là chuyện đơn giản, nếu bạn không am hiểu bạn có thể nhận sự hỗ trợ từ một công ty dịch vụ gia hạn visa.

Nếu bạn có vấn đề giải đáp hoặc có nhu cầu gia hạn visa, xin giấy phép lao động cho người nước ngoài xin vui lòng liên hệ cho Công ty Gia Corp để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết.

Hotline 0966078777 gia hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *