Nên gia hạn thẻ tạm trú trước bao nhiêu ngày? Cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Thẻ tạm trú là một trong những giấy tờ quan trọng mà người nước ngoài khi muốn lưu trú lâu dài tại Việt Nam. Tuy nhiên khi thời hạn này của thẻ sắp hết mà người nước ngoài vẫn có nhu cầu ở lại Việt Nam, thì có thể thực hiện thủ tục gia hạn thẻ tạm trú. Vậy nên gia hạn thẻ tạm trú trước bao nhiêu ngày là hợp lý? Chúng ta sẽ đi tìm trong bài viết dưới đây.

Thời hạn của thẻ tạm trú Việt Nam

thẻ tạm trú

Thời hạn của thẻ tạm trú sẽ được cấp phù hợp với mục đích nhập cảnh của người nước ngoài. Như vậy thẻ tạm trú sẽ có thời hạn từ 01 đến 05 năm, và được quy định chi tiết như sau:

  • Đối với thẻ tạm trú có ký hiệu là NG3, LV1, LV2, ĐT và DH sẽ có thời hạn là không quá 05 năm;
  • Còn đối với thẻ tạm trú có ký hiệu là NN1, NN2, TT sẽ có thời hạn không quá 03 năm;
  • Còn với thẻ tạm trú có ký hiệu LĐ và PV1 sẽ có thời hạn không quá 02 năm.

Ngoài ra, thời hạn của thẻ tạm trú sẽ ngắn hơn so với thời hạn của hộ chiếu là giá trị ít nhất 30 ngày. Do đó, có những trường hợp khi xin cấp thẻ tạm trú mà hộ chiếu lại gần sắp hết hạn. Vì vậy bạn cần phải xin cấp lại hộ chiếu mới.

Thông thường, thời hạn trên thẻ tạm trú sẽ trùng với thời hạn trên giấy phép lao động nếu khách hàng nộp đơn làm thẻ tạm trú trước. Nếu cần tư vấn trường hợp này, liên hệ ngay với Gia Hợp để được giải đáp cụ thể.

Hồ sơ để gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Các giấy tờ cần chuẩn bị đẻ gia hạn thẻ tạm trú theo quy định tại Thông tư số 04/2015/TT-BCA quy định rõ ràng về các giầy tờ liên quan đến việc cư trú cho cho người nước ngoài, trong đó bao gồm:

  • Tờ khai đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực và gia hạn thẻ tạm trú (theo mẫu NA5);
  • Hộ chiếu hoặc các giấy tờ có giá trị đi lại quôc tế của người nước ngoài.

Sau khi hồ sơ đã hợp lệ thì thời gian xét duyệt sẽ là 5 ngày làm việc, sau đó Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ gia hạn tạm trú cho người nước ngoài.

Vậy nên gia hạn thẻ tạm trú trước bao nhiêu ngày?

gia hạn thẻ tạm trú trước bao nhiêu ngày

Khi bạn nhìn thời hạn của thẻ tạm trú sắp hết hạn thì bạn có thể chuẩn bị hồ sơ để lập tức gia hạn tạm trú nếu như bạn có nhu cầu ở lại Việt Nam. Thật ra, trong thuật ngữ “gia hạn thẻ tạm trú” của pháp luật Việt Nam đã không còn sử dụng nữa. Thay vào đó là khi sắp hết hạn thẻ tạm trú thì người nước ngoài vẫn có nhu cầu thì cần làm thủ tục xin cấp mới thẻ tạm trú với hồ sơ giấy tờ giống như xin cấp mới lần đầu.

Và cũng theo Luật xuất nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014[1] không có quy định về khoảng thời gian nào là bạn nhất định phải gia hạn thẻ tạm trú. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiếp tục cư trú tại Việt Nam khi mà thẻ sắp hết hạn thì bạn cần nộp hồ xin gia hạn/cấp mới trước ngày hết hạn là được.

Ngoài ra, bạn cũng không nên làm hồ sơ xin gia hạn/cấp mới quá sớm, vì như vậy bạn sẽ mất nhiều thời gian khi cán bộ tại cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lại hồ sơ. Để tính thời gian hợp lý nhất mà bạn nên làm thủ tục xin gia hạn thì là trước 5 ngày của thẻ sắp hết hạn.

Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi nên gia hạn thẻ tạm trú trước bao nhiêu ngày? Mong rằng với bài viết này bạn sẽ lựa chọn được thời gian thích hợp để làm thủ tục gia hạn/cấp mới thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Nếu bạn không có thời gian có thể nhận sự hỗ trợ xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài từ Công ty Gia Hợp, chúng tôi sẽ giúp bạn lo mọi thủ tục, kết quả bạn nhận về sau 5 ngày là kết quả thẻ tạm trú đã được gia hạn thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *