Những kinh nghiệm xin visa Tây Ban Nha dành cho mọi đối tượng

 Mọi công dân Việt Nam sở hữu hộ chiếu phổ thông đều cần phải xin visa Tây Ban Nha để nhập cảnh vào quốc gia này dù với mục đích nào. Tuy nhiên Tây Ban Nha cũng như nhiều nước châu Âu khác, sẽ khá là khó khăn nếu bạn xin visa tự túc. Những quy trình thủ tục và kinh nghiệm dưới đây sẽ hữu ích cho bạn trong việc tìm hiểu và chinh phục visa đến “xứ sở bò tót”.

Thủ tục xin visa cộng hòa Tây Ban Nha

Tây Ban Nha thuộc khối Schengen, sở hữu visa các nước này quý khách được hưởng nhiều tiện ích, nhưng để xin thành công loại thị thực này trước tiên cần có một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, gồm những hạng mục sau:

 • Giấy tờ về thông tin cá nhân
 • Tờ khai xin visa du lịch Tây Ban Nha theo đúng mẫu quy định. Trong đó bắt buộc phải điền đầy đủ thông tin và ký tên. 
 • 02 ảnh màu kích thước 3,5cm x 4,5cm, yêu cầu ảnh mới chụp với phông nền trắng, rõ mặt.
 •  Hộ chiếu nộp bản gốc, còn hạn tối thiểu 06 tháng và có ít nhất 02 trang trống để dán visa Tây Ban Nha. Cần nộp bản chính kèm theo bản sao y hộ chiếu cũ nếu đã đổi hộ chiếu mới.
 •  Sổ hộ khẩu bản sao có đầy đủ các trang và được xác thực.
 •  Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương nơi cư trú.
 •  Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (kết hôn, ly hôn) có xác nhận đóng dấu của chính quyền địa phương.

❖ Lưu ý: Nếu có thư mời thì phải là thư mời gốc được cấp và xác thực bởi Sở cảnh sát tại nơi người mời cư trú hoặc thư mời được làm trước công chứng viên.

Một số trường hợp đặc biệt được Đại sứ quán chấp nhận có thể nộp thư mời cá nhân do người mời tại Tây Ban Nha cấp. Tuy nhiên, đương đơn cần cung cấp các giấy tờ chứng minh mối quan hệ như email, thư từ, ảnh chụp chung, liên hệ điện thoại,…

 • Giấy tờ chứng minh công việc

Tùy vào đối tượng cụ thể, mà yêu cầu chứng minh công việc sẽ khác nhau: 

 • Đối với đương đơn là nhân viên: Nộp hợp đồng lao động/ quyết định bổ nhiệm, phiếu lương/ sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất, đơn xin nghỉ phép đi Tây Ban Nha thời gian tương ứng với chuyến đi có xác nhận ban lãnh đạo của công ty.
 • Đối với đương đơn là chủ doanh nghiệp: Nộp bản sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh, báo cáo thanh toán thuế 3 tháng gần nhất, sao kê số dư tài khoản của công ty, tờ khai VAT,…
 • Đối với đương đơn đã nghỉ hưu:  Nộp thẻ hưu trí/sổ hưu, giấy xác nhận chế độ hưu trí, bản sao sổ lương hưu, phiếu nhận lương hoặc sao kê nhận lương hưu trong 03 tháng gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ xin visa Tây Ban Nha.
 • Đương đơn là sinh viên: Nộp giấy xác nhận là sinh viên của trường, thẻ sinh viên photo, giấy xin nghỉ phép đi Tây Ban Nha có xác nhận của nhà trường. 
 • Giấy tờ chứng minh tài chính
 • Xác nhận của ngân hàng về tiền gửi tiết kiệm. Sổ tiết kiệm phải có số dư từ 100 triệu và đã gửi được từ 03 tháng trở lên.
 •  Sao kê thẻ tín dụng trong vòng 3 tháng (in xác nhận của ngân hàng hoặc email báo nợ hàng tháng).
 •  Sao kê tài khoản ngân hàng trong 03 tháng gần nhất có xác nhận từ ngân hàng ( tài khoản trả lương thu nhập từ lương hàng tháng).
 •  Bổ sung các giấy tờ chứng minh sở hữu nhà đất, xe hơi, chứng khoán (nếu có).

❖ Lưu ý: Nếu gửi tiết kiệm ở nhiều ngân hàng khác nhau, đương đơn có thể tập hợp lại và sao kê giấy tờ để chứng minh. Ngoài ra, có thể tập hợp các tài khoản tiết kiệm online nhỏ lẻ để chứng minh tài chính (miễn là những tài khoản này đứng tên bạn).

* Bảo hiểm du lịch

 • Người xin visa Tây Ban Nha phải mua bảo hiểm du lịch có giá trị tối thiểu 30,000 EUR. Thời hạn bảo hiểm gồm toàn bộ thời gian lưu trú tại Tây Ban Nha và khối các nước Schengen (nếu có trong lịch trình). 
 • Bảo hiểm du lịch đã bao gồm các chi phí về Y tế, cấp cứu, chi phí nhập viện cấp cứu và chi phí hồi hương (vì lý do Y tế hay tử vong trong thời gian lưu trú tại khối Schengen).

❖ Lưu ý: Nếu có hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ, đương đơn sẽ không cần phải mua bảo hiểm du lịch này.

* Giấy tờ lịch trình chuyến đi

 •  Xin visa đi du lịch Tây Ban Nha tự túc quý khách cần có kế hoạch cho toàn bộ chuyến đi của mình. Lịch trình du lịch cần liệt kê rõ ràng và thuyết phục khoảng thời gian làm gì, ở đâu, di chuyển như thế nào,,… càng chi tiết càng tăng thêm độ tin cậy. Nếu xin visa Schengen Tây Ban Nha thì Tây Ban Nha phải là quốc gia mà bạn sẽ lưu trú dài nhất trong chuyến đi đó. Vì thế, lịch trình xin visa Tây ban Nha càng cần phải rõ ràng hơn.
 • Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi (không cần xuất vé) đi Tây Ban Nha hoặc đi các nước thuộc khối Schengen.
 • Xác nhận đặt phòng khách sạn tại tại Tây Ban Nha hoặc giấy tờ chứng minh lưu trú khác tại Tây Ban Nha như địa chỉ lưu trú nhà người thân, bạn bè, kèm theo thẻ cư trú hợp pháp của họ.

 

 • Thư bày tỏ (không bắt buộc phải có): Đương đơn nên viết một bức thư bằng tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Anh để bày tỏ mong muốn được đi du lịch Tây Ban Nha. Đồng thời cam kết sẽ tuân thủ mọi quy định của nước sở tại. Việc viết thư bày tỏ dù không bắt buộc nhưng nhằm thể hiện cho Đại Sứ Quán thấy bạn thực sự nghiêm túc với chuyến đi đó.

Quy trình xin Visa cộng hòa Tây Ban Nha

Quy trình xin visa Tây Ban Nha gồm 5 bước:

Bước 1: Xác định loại thị thực phù hợp

Bước đầu tiên là xác định loại thị thực phù hợp và kiểm tra xem bản thân có đủ điều kiện để xin loại thị thực đó hay không.

Bước 2: Điền đơn xin visa Tây Ban Nha

Quý khách tải mẫu đơn xin visa Tây Ban Nha về, tất cả các mục cần điền đầy đủ thông tin và ký tên. 

Trường hợp trẻ vị thành niên, bố hoặc mẹ của trẻ sẽ ký vào đơn. Nếu không đi cùng với bố mẹ của mình, cần phải có sự đồng ý của bố mẹ cho phép thực hiện chuyến đi. Giấy đồng ý này có thể được lập trực tiếp tại Đại sứ quán Tây Ban Nha hoặc trước công chứng viên Việt Nam và phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Tây Ban Nha.

Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo mục trên, quý khách gộp cùng với đơn đăng ký của mình để sẵn sàng nộp cho trung tâm thị thực.

Bước 4: Đặt lịch hẹn với nơi tiếp nhận hồ sơ

Sau khi xác định được loại thị thực phù hợp và có đủ hồ sơ, bước tiếp theo bạn sẽ đặt lịch hẹn tại nơi tiếp nhận hồ sơ qua website và in giấy hẹn.

Bước 5: Nộp hồ sơ, lấy sinh trắc học (nếu cần)

Bộ phận lãnh sự tại Đại sứ quán là nơi tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa Tây Ban Nha, nếu người xin visa đang ở Hà Nội thì việc nộp hồ sơ sẽ rất thuận lợi hơn. 

Quý khách có thể nộp tại văn phòng lãnh sự Tây Ban Nha địa chỉ số 4 Lê Hồng Phong, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Đối với công dân ở khu vực phía Nam, nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận thị thực BLS Văn phòng tại TP. Hồ Chí Minh có địa chỉ ở số 85 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM.

Bước 6: Thanh toán lệ phí xin visa

Quý khách tiến hành thanh toán lệ phí như bảng lệ phí quy định của Đại Sứ Quán ngay thời điểm nộp hồ sơ. Lệ phí thị thực sẽ không được hoàn lại trong mọi trường hợp.

Bước 7: Nhận lại hộ chiếu và kết quả

Nếu nộp visa ngắn hạn quý khách có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ trên hệ thống website của lãnh sự quán và nhận được kết quả visa qua email đã cung cấp. Quý khách nhận visa và hộ chiếu trực tiếp hoặc qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

Những điều cần biết khi xin visa cộng hòa Tây Ban Nha

 • Tất cả các giấy tờ cần được dịch sang tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Anh và công chứng.
 • Đại Sứ Quán Tây Ban Nha chỉ hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ đã được Bộ Ngoại giao Việt Nam hợp pháp hóa trước đó và không chấp nhận các giấy tờ sao y bản chính dù cho giấy này có dấu hợp pháp hóa, chỉ chấp nhận các giấy tờ gốc hoặc sao từ sổ gốc.
 • Đối với những trường hợp đi theo đoàn thì cần để bộ hồ sơ gốc ở hồ sơ xin thị thực của trưởng đoàn còn bản sao các giấy tờ gốc đó để trong hồ sơ của các thành viên khác của đoàn.
 • Khi nộp hồ sơ ở các trung tâm tiếp nhận thị thực BLS, ngoài phí lãnh sự, quý khách sẽ phải đóng thêm một khoản phí dịch vụ.
 • BLS chỉ nhận hồ sơ xin visa Tây Ban Nha ngắn hạn có thời gian lưu trú tối đa 90 ngày). Với các loại thị thực có thời gian lưu trú trên 90 ngày, đương đơn phải nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan lãnh sự Đại sứ quán.
 • BLS chỉ là nơi tiếp nhận, không quyết định việc có cấp visa thị thực hay không. Quyết định cấp thị thực sau cùng vẫn là của Cơ quan lãnh sự.
 • Trung tâm BLS tại TP. Hồ Chí Minh chỉ được phép tiếp nhận các đơn xin thị thực Schengen. 
 • Nếu xin visa tại Đại sứ quán bạn phải trực tiếp đến nộp hồ sơ và lấy lại hộ chiếu.
 • Nếu bạn nộp tại BLS bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh theo địa chỉ mà bạn cung cấp (có mất phí).
 • Trung tâm BLS tại TP. Hồ Chí Minh chỉ được phép tiếp nhận các đơn xin thị thực Schengen những trường hợp xin thị thực dài hạn, thị thực lao động, cư trú, học tập,… đều phải nộp đơn trực tiếp tại Đại sứ quán Tây Ban Nha trụ sở Hà Nội.
 • Nếu trẻ em dưới 18 tuổi xin visa du lịch Tây Ban Nha nhưng không có bố hoặc mẹ hay người bảo hộ đi cùng cần nộp giấy đồng ý, căn cước công dân, bản sao hộ chiếu của cả bố và mẹ hoặc người đại diện hợp pháp, giấy khai sinh của trẻ.

Chia sẻ kinh nghiệm xin Visa Tây Ban Nha

Để quá trình xin visa Tây Ban Nha diễn ra thuận lợi và thành công, quý khách có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau:

 • Chuẩn bị các loại giấy tờ đúng yêu cầu và đ.ả.m bảo tính xác thực của những giấy tờ đó.
 • Sắp xếp các loại hồ sơ theo trình tự bản gốc rồi mới đến bản photo.
 • Đối với các loại giấy tờ như giấy khai sinh,giấy chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu, sổ đỏ,… phải công nhận bản sao công chứng tại bộ phận Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại Giao Việt Nam.
 • Nếu cần phải phỏng vấn cần tự tin, trả lời đúng trọng tâm, trang phục lịch sự.
 • Nếu bạn không tự tin với tất cả các quy trình trên và lo sợ tỉ lệ đậu không cao có thể nhờ đến dịch vụ visa để được hỗ trợ.

Đăng ký dịch vụ làm visa Tây Ban Nha uy tín chất lượng

Rất nhiều du khách không có thời gian để hoàn thiện các giấy tờ xin visa du lịch Tây Ban Nha, lại vừa lo lắng hồ sơ yếu không đậu thị thực đã lựa chọn sử dụng dịch vụ làm visa đi Tây Ban Nha uy tín, trọn gói của Gia Corp – G.I.A GROUP để tiết kiệm thời gian, công sức, nắm chắc cơ hội đậu visa.

Gia Corp là công ty dịch vụ visa có nhiều năm kinh nghiệm trong việc xử lý hồ sơ visa khó, nhất là visa các nước thuộc khối Schengen. Đến với dịch vụ visa Gia Corp, quý khách sẽ được hướng dẫn chi tiết, tỉ mỉ để chuẩn bị hồ sơ, đồng thời hỗ trợ hoàn thiện các giấy tờ theo đúng yêu cầu của Đại Sứ Quán.

Với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp, làm việc trực tiếp tại các văn phòng phía Bắc và phía Nam sẵn sàng và thuận lợi hỗ trợ quý khách chinh phục visa Tây Ban Nha nói riêng và visa Schengen nói chung.

Hỏi đáp những vấn đề liên quan đến thị thực Tây Ban Nha

 • Visa Tây Ban Nha có những loại nào, thời hạn bao lâu?

Visa Tây Ban Nha có 2 loại tương ứng với thời hạn như sau:

 • Visa lưu trú ngắn hạn: Mục đích du lịch, công tác được nhập cảnh 1 lần hoặc nhiều lần thời hạn lưu trú không quá 90 ngày trong thời gian 06 tháng visa còn hiệu lực.
 • Visa lưu trú dài hạn: Được nhập cảnh 1 lần hoặc nhiều lần với thời gian lưu trú trên lãnh thổ Tây Ban Nha trên 90 ngày, thời hạn hiệu lực visa 06 tháng.
 • Xin visa Tây Ban Nha có cần phỏng vấn không?

Đại sứ quán Tây Ban Nha có thể yêu cầu bổ sung các giấy tờ hoặc có thể yêu cầu đương đơn tới phỏng vấn. Yêu cầu này sẽ được gửi trực tiếp tới đương đơn qua địa chỉ thư điện tử đăng ký, vì vậy trong quá trình xin thị thực, quý khách nên truy cập hộp thư điện tử thường xuyên để cập nhật thông tin phản hồi từ Đại sứ quán (nếu có). 

 • Thời gian xét duyệt xin visa Tây Ban Nha bao lâu?

Thông thường thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Tây Ban Nha là 15 ngày làm việc (không tính thời gian chuyển hồ sơ từ văn phòng BLS sang Đại sứ quán và ngược lại). 

Trong một số trường hợp có thể kéo dài tới 45 ngày để xét duyệt hồ sơ.

 • Nên nộp hồ sơ xin visa trước chuyến đi bao nhiêu ngày?

Bạn nên nộp hồ sơ trước tối thiểu là 15 ngày, để chắc chắn hơn, có thể nộp trước chuyến đi 1 tháng.

 • Có trường hợp bị từ chối cấp thị thực Tây Ban Nha không?

Có! Hồ sơ không hợp lệ hoặc không đủ điều kiện cấp visa sẽ bị từ chối. Việc từ chối cấp thị thực sẽ được thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do đưa ra quyết định này.

 • Nếu bị từ chối cấp thị thực, phải làm thế nào?

Trong trường hợp bị từ chối cấp thị thực, đương đơn có thể nộp đơn khiếu nại tới Đại sứ quán Tây Ban Nha trong vòng một tháng kể từ ngày nhận được thông báo từ chối. Hoặc cũng có thể nộp đơn kháng cáo trước Tòa án thượng thẩm Madrid trong vòng 02 tháng kể từ sau ngày nhận được thông báo từ chối cấp thị thực hoặc về việc bác bỏ đơn khiếu nại. 

 • Có thể gia hạn thị thực Schengen ở Tây Ban Nha không?

Có! Quý khách có thể gia hạn thị thực Schengen ở Tây Ban Nha nếu thuộc các trường hợp ngoại lệ như lý do nhân đạo hoặc bất khả kháng. Người xin gia hạn cần nộp đơn đăng ký trước khi thị thực hết hạn tại cơ quan có liên quan ở Tây Ban Nha và có thể sẽ phải nộp thêm phí.

 • Chi phí xin visa Tây Ban Nha bao nhiêu?

Chi phí xin visa của Tây Ban Nha dao động 1.000.000 – 2.000.000 VNĐ tùy loại visa và độ tuổi xin visa, phí này chưa tính các phí dịch vụ quốc tế của BLS, phí dịch thuật công chứng, chi phí đi lại,..

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục, quy trình, kinh nghiệm xin visa Tây Ban Nha, hy vọng những nội dung này cùng giải đáp xoay quanh thị thực sẽ giúp quý khách nắm rõ về visa này để thuận lợi sở hữu visa đúng như mong muốn. Nếu cần hỗ trợ thêm quý khách liên hệ hotline 0966.078.777 hoặc để lại thông tin trong khung chat dưới đây. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *