Tất cả những điều cần biết để sở hữu visa Na Uy “đầy quyền lực”

 Vương quốc Na Uy là điểm đến mơ ước của những người yêu du lịch, khi có trong tay visa Na Uy bạn có thể thỏa sức khám phá nơi được mệnh danh là “xứ sở hạnh phúc”. Vậy làm thế nào để sở hữu thị thực này? Cần những giấy tờ gì? Chi phí bao nhiêu?… Tất cả những băn khoăn đó sẽ được giải đáp cụ thể trong nội dung dưới đây.

Giới thiệu qua về Na Uy

đất nước Nauy

Na Uy nổi tiếng là một trong những đất nước ở Bắc Âu có đường bờ biển dài nhất trên thế giới. Nếu có cơ hội đặt chân đến đây, bạn sẽ được khám phá và thưởng ngoạn những vịnh hồ tuyệt đẹp cùng với những cao nguyên hoang sơ và những cánh đồng xanh mướt trải dài tận chân trời.

Na Uy là 1 trong 26 nước trong khối Schengen. Nếu du khách sở hữu visa Na Uy Schengen thì có thể di chuyển dễ dàng giữa các nước cùng khối mà chỉ cần một loại thị thực.

Phân loại visa Na Uy

visa na uy

Giống như các loại visa Schengen khác, visa Na Uy có những loại cơ bản sau:

Visa ngắn hạn – Visa Schengen loại C (không dành để làm việc hoặc cư trú)

Thị thực lưu trú ngắn hạn thực chất là thị thực Schengen cho phép người sở hữu thị thực có thể đi lại hoặc lưu trú trên lãnh thổ Na Uy và lãnh thổ của các quốc gia thuộc khối Schengen trong thời gian tối đa 3 tháng trong thời hạn 180 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào khu vực Schengen.

Visa Schengen bao gồm các loại visa tương ứng với từng mục đích nhập cảnh là:

 • Visa du lịch: Là loại thị thực được cấp với mục đích là du lịch nghỉ dưỡng như nghỉ hè, du thuyền, ngắm cảnh và các hoạt động giải trí khác. 
 • Visa thăm thân: Thị thực này chỉ dành cho mục đích chính là thăm các thành viên trong gia đình như bố mẹ ruột, vợ/chồng, anh chị em ruột, hoặc/và họ hàng, bạn trai/ bạn gái đang sinh sống tại Na Uy.
 • Visa công tác: Quý khách có thể xin visa công tác nếu công ty tại Việt Nam có quan hệ thương mại với công ty/doanh nghiệp/tổ chức tại Na Uy. Mối quan hệ với công ty tại Na-Uy phải được thành lập trước khi bạn đến Na Uy và mục đích chuyến đi cần phải liên quan tới công việc diễn ra ở nước sở tại.
 • Các diện khác (sự kiện văn hóa, thể thao, chữa bệnh,…): Bạn có thể nộp hồ sơ xin visa Na Uy với mục đích như tham gia sự kiện chính trị, nghiên cứu khoa học, diễn đàn nông nghiệp, văn hóa, thể thao hoặc khám chữa bệnh tại Na Uy.

Visa dài hạn – Visa quốc gia (loại D)

 • Visa đoàn tụ gia đình: Nếu quý khách đã kết hôn hoặc chung sống với người đang sống tại Na Uy có quyền xin được cấp visa đoàn tụ nếu đáp ứng đủ yêu cầu theo quy định của nước này.
 • Visa định cư cho người có quốc tịch EU hoặc EEA: Nếu bạn đã kết hôn hoặc đã đăng ký sống chung hoặc chung sống với một người sống ở Na Uy và là công dân EU/EEA, bạn sẽ được cấp giấy phép nhập cư gia đình nếu đáp ứng các tiêu chí.
 • Visa Na Uy để làm việc: Để được cấp giấy phép cư trú của một lao động có tay nghề, bạn cần đáp ứng các kỹ năng công việc liên quan đến công việc sẽ làm tại đất nước Na Uy.
 • Visa du học: Nếu muốn học ở Na Uy trên 3 tháng, đương đơn cần làm hồ sơn xin giấy phép cư trú cho học sinh, sinh viên. 
 • Thị thực Aupair: Thị thực làm việc thời vụ và các diện khác tùy theo mục đích.

Visa quá cảnh sân bay

Công dân của các quốc gia sau cần có thị thực để quá cảnh ở Na Uy cho dù họ đi qua sân bay nào và có rời khỏi khu vực quá cảnh của sân bay hay không: Bangladesh, Afghanistan, Cộng hòa dân chủ Congo, Pakistan, Iran, Iraq, Nigeria, Eritrea, Ethiopia, Ghana, Sri Lanka, Turkey, Somalia.

Những trường hợp không cần xin visa quá cảnh sân bay gồm có:

 • Người sở hữu visa Schengen
 • Công dân các quốc gia thuộc khối Schengen
 • Nếu đến sân bay Oslo trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 11 giờ tối và không rời khỏi khu vực quá cảnh quốc tế.

Nộp hồ sơ xin visa Na Uy ở đâu?

đại sứ quán nauy tại việt nam

Kể từ ngày 06/08/2019, Đại sứ quán Na Uy ở Việt Nam không tiếp nhận hồ sơ xin thị thực nhập cảnh vào đất nước này, tất cả các đơn xin visa sẽ được xử lý và xét duyệt bởi Đại sứ quán Na Uy tại thành phố Bangkok.

Quý khách có thể đến Bangkok nộp hồ sơ hoặc đơn giản hơn là có thể nộp hồ sơ làm thị thực Na Uy tại Trung tâm tiếp nhận thị thực – đơn vị được ủy quyền chính thức – VFS Global Na Uy tại Việt Nam. Trung tâm này hiện có 2 địa điểm ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh:

 • Tòa nhà Ocean Park, #207 – Tầng 2, 01 Đào Duy Anh, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa, Hà Nội.
 • Tòa nhà Resco, Lầu 3, 94 – 96 đường Nguyễn Du, phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM.

Lệ phí xin thị thực Na Uy

Để sở hữu visa Na Uy bạn cần phải nộp các khoản chi phí bao gồm:

 • Phí thị thực cho người lớn và/hoặc trẻ em
 • Phí dịch vụ của VFS l và phí chuyển phát hồ sơ đến sứ quán Na Uy ở Bangkok.
 • Phí sử dụng dịch vụ bổ sung tại VFS Global như chuyển phát nhanh, chụp ảnh, sms, photo tài liệu.
 • Phí dịch thuật công chứng: Tất cả tài liệu đều phải nộp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Na Uy.

Tổng chi phí làm visa Na Uy sẽ khoảng 5.000.000VND/người chưa bao gồm các chi phí cá nhân khác như phí di chuyển, chuẩn bị giấy tờ,…

Toàn bộ các khoản chi phí xin thị thực sẽ không được hoàn trả trong bất cứ trường hợp nào.

Thời gian xét duyệt visa Na Uy

Thời gian xử lý xét duyệt hồ sơ xin visa Na Uy thường là 15 ngày sau khi Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán nhận được hồ sơ của đương đơn. Một số trường hợp, đơn đăng ký được gửi đến Tổng cục Nhập cư (UDI) thì thời gian xét duyệt có thể lên tới 45 ngày..

Trọn bộ hồ sơ xin visa Na Uy theo yêu cầu 

Giấy tờ chứng minh nhân thân

Chứng minh nhân thân chính là các giấy tờ cá nhân của người xin visa. Giấy tờ càng đầy đủ, chuẩn thì độ tin cậy sẽ cao hơn, cụ thể cần những giấy tờ sau:

 •  Tờ khai xin visa đi Na Uy theo đúng mẫu của Đại sứ quán, kê khai đầy đủ và kí tên.
 •  Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ trên hệ thống và in ra nộp kèm cùng hồ sơ xin visa.
 •  Hộ chiếu bản gốc (còn hiệu lực trên 06 tháng tính từ ngày khởi hành) kèm bản photo đầy đủ các trang và còn ít nhất 02 trang trống để đóng dấu visa.
 •  02 ảnh thẻ phông trắng khổ 3.5cm x 4.5cm (chụp không quá 03 tháng, không cười, không đeo kính, để lộ ngũ quan).
 •  Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh (bản sao), giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân (kết hôn/ ly hôn).

Giấy tờ để chứng minh công việc

Giấy tờ chứng minh công việc để xác minh người xin visa là người có nghề nghiệp, thu nhập ổn định, ít có khả năng vi phạm luật xuất nhập cảnh, lưu trú bất hợp pháp tại nước ngoài. Tùy vào từng đối tượng cụ thể, mà chứng minh công việc xin visa Na Uy sẽ yêu cầu các giấy tờ khác nhau: 

 • Đối với nhân viên: Nộp hợp đồng lao động/ quyết định bổ nhiệm, phiếu lương, đơn xin nghỉ phép đi Na Uy thời gian tương ứng với lịch trình chuyến đi có xác nhận của ban lãnh đạo của công ty, xác nhận lương 03 tháng gần nhất nếu nhận lương bằng tiền mặt hoặc sao kê tài khoản ngân hàng 03 tháng gần nhất nếu nhận tiền lương qua chuyển khoản.
 • Đối với chủ doanh nghiệp, người kinh doanh: Nộp bản sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh, biên nhận nộp thuế 3 tháng gần nhất, sao kê số dư tài khoản của công ty, tờ khai VAT,…
 • Đối với hưu trí: Quyết định nghỉ hưu, thẻ hưu trí, sổ nhận lương hưu/phiếu lương.
 • Đối với học sinh, sinh viên: Thẻ học sinh/ sinh viên hoặc giấy xác nhận đang học tại trường có đóng dấu và chữ ký của ban lãnh đạo trường, kèm theo đơn xin nghỉ phép lý do đi du lịch Na Uy có xác nhận của nhà trường (bản gốc); có thể bổ sung bảng điểm, học bạ sao y công chứng (nếu có).

Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính

Năng lực tài chính được chứng minh một cách rõ ràng và hợp pháp sẽ giúp cho hồ sơ xin visa của bạn uy tín hơn, bạn có khả năng chi trả cho toàn bộ chuyến đi và ít có khả năng bất hợp pháp:

 • Sổ tiết kiệm bản gốc hoặc xác nhận số dư tài khoản ngân hàng bằng tiếng Anh (bản gốc) giá trị ít nhất 200.000.000 VNĐ. 
 • Các giấy tờ chứng minh tài chính khác như: chứng nhận sở hữu nhà, đất, xe ô tô, cổ phần, chứng khoán (nếu có).

Giấy tờ lịch trình chuyến đi

Lịch trình của chuyến đi là một phần không thể thiếu được của bộ hồ sơ xin visa Na Uy du lịch, nêu rõ điểm đến, điểm đi, thời gian bạn ở tại Na Uy. Các giấy tờ bao gồm:

 •  Xác nhận đặt vé máy bay đi Na Uy (khứ hồi) và đặt phòng khách sạn nơi lưu trú tại Na Uy. 
 •  Nếu có người bảo lãnh cần bổ sung thư mời/thư bảo lãnh và thông tin người bảo lãnh tại Na Uy.
 •  Bảo hiểm du lịch Na Uy có giá trị và còn hiệu lực trong suốt thời gian diễn ra chuyến đi.

*Lưu ý: Tất cả các giấy tờ phải được dịch thuật và công chứng đầy đủ, đúng quy định tại cơ quan có thẩm quyền.

Quy trình thủ tục xin visa Na Uy

Cũng như các bước xin thị thực Schengen khác, xin visa Na Uy theo quy trình cơ bản sau:

 • Bước 1: Xác định diện thị thực phù hợp nhất

Đầu tiên đương đơn cần xác định được diện thị thực sẽ nộp hồ sơ và kiểm tra xem bản thân có đủ điều kiện để xin visa theo diện này không.

 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu

Quý khách chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ xin visa Na Uy, tiến hành dịch thuật và công chứng tại cơ quan thẩm quyền trước khi nộp hồ sơ.

Riêng với đơn xin visa Na Uy quý khách có thể tải mẫu đơn và điền đầy đủ thông tin hoặc có thể truy cập Cổng nộp đơn xin thị thực trực tuyến tại đây và đăng ký đơn xin thị thực trực tuyến.

 • Bước 3: Đặt lịch hẹn và nộp hồ sơ

Quý khách cần đặt lịch hẹn nộp hồ sơ và lấy dữ liệu sinh trắc học tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực.

Sau khi đặt lịch hẹn xong, sẽ có thư điện tử xác nhận lịch hẹn cùng với thư hẹn, giấy hẹn này sẽ được đính kèm vào hồ sơ khi đi nộp.

Trường hợp nộp hồ sơ cho cả một gia đình/ nhóm/ đoàn sẽ cần phải đặt lịch hẹn riêng cho từng thành viên với khung giờ khác nhau.

 • Bước 4: Thanh toán lệ phí xin visa

Quý khách sẽ thanh toán lệ phí khi nộp đơn đăng ký trực tuyến. Còn nếu điền đơn tay có thể thanh toán phí thực thực tại VFS Global kèm theo phí dịch vụ, phí dịch vụ bổ sung (nếu có).

 • Bước 5: Nhận lại hộ chiếu và kết quả visa

Sau khi hồ sơ xin thị thực được xét duyệt xong, người xin visa sẽ đến VFS nhận lại hộ chiếu và kết quả visa hoặc có thể đăng ký dịch vụ chuyển phát nhanh của VFS để nhận giấy tờ và kết quả visa tận nhà.

Nếu được cấp thị thực Na Uy thành công, dấu thị thực sẽ được dán vào hộ chiếu của bạn. 

Trong trường hợp có bất kỳ thông tin nào trên trang thị thực chưa chính xác, quý khách cần liên hệ ngay tới nhân viên VFS hoặc Đại Sứ Quán trong thời gian sớm nhất để điều chỉnh.

Kiểm tra tình trạng hồ sơ xin visa Na Uy

Sau khi nộp hồ sơ, người xin visa sẽ nhận được thông tin cập nhật qua email. Nếu bạn không thể truy cập email/ không truy cập email thường xuyên hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết có thể đăng ký dịch vụ SMS để được gửi các thông tin về tình trạng hồ sơ của mình qua tin nhắn điện thoại.

Quý khách cũng có thể cập nhật tình trạng đơn xin thị thực trực tuyến bằng cách sử dụng Số tham chiếu có trên hóa đơn hoặc biên lai do Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực cung cấp để truy cập dịch vụ này.

Giải đáp câu hỏi thường gặp khi xin visa Na Uy

Việt Nam có được miễn visa khi đến Na Uy không?

Việt Nam chưa ký kết thỏa thuận tự do thị thực với Na Uy và các quốc gia khác thuộc khối Schengen vì vậy muốn nhập cảnh vào quốc gia và trong khu vực này tất cả công dân Việt Nam có hộ chiếu phổ thông cần xin thị thực hợp lệ.

Nên nộp hồ sơ xin visa Na Uy trước bao lâu?

Quý khách nên đăng ký xin visa đi Na Uy ít nhất 4 tuần trước khi khởi hành. Tốt hơn hết là đăng ký và nộp đơn 3 – 6 tháng trước chuyến đi dự kiến.

Phải làm gì nếu visa Schengen bị từ chối?

Quý khách có thể khiếu nại việc từ chối và đơn khiếu nại phải được gửi trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo từ chối cấp thị thực. Đơn kháng cáo phải là bản gốc có chữ ký gốc của người kháng cáo, có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện (không chấp nhận gửi qua hình thức email).

Tôi có thể nộp lại hồ sơ xin visa Na Uy say khi bị từ chối không?

Quý khách có thể nộp lại đơn xin visa Na Uy sau khi bị từ chối nhưng sẽ mất thêm 1 khoản phí thị thực mới. 

Khi vào Nauy phải xuất trình giấy tờ gì?

Khi nhập cảnh vào Nauy quý khách sẽ phải xuất trình: Hộ chiếu có dán visa hợp lệ, bằng chứng bạn có đủ tiền chi trả cho chuyến đi trong thời gian lưu trú tại Na Uy như tiền mặt hoặc thẻ tín dụng. Nếu bạn có đơn bảo lãnh nên mang theo một bản sao của mẫu này. Các giấy tờ về lịch trình mục đích chuyến đi như thư mời, xác nhận đặt phòng, vé máy bay khứ hồi,..

Xin visa Na Uy không khó nếu quý khách có bộ hồ sơ đủ mạnh cũng như am hiểu về các quy định chính sách xin thị thực nhập cảnh Schengen nói chung và thị thực Na Uy nói riêng. 

Với những người lần đầu làm visa chưa có kinh nghiệm hoặc không tự tin vào khả năng ngoại ngữ, không tự tin hồ sơ đủ mạnh, lo sợ bị từ chối cấp visa,… có thể lựa chọn dịch vụ làm visa Na Uy uy tín để đ.ả.m b.ả.o tỷ lệ đậu cao.

Gia Corp – G.I.A GROUP là công ty dịch vụ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thị thực các nước, chuyên xử lý hồ sơ visa khó, nhất là visa đến các nước trong khối Schengen. Đến với dịch vụ visa Gia Corp, quý khách sẽ được tư vấn miễn phí, hướng dẫn chi tiết, tỉ mỉ để chuẩn bị hồ sơ đúng quy định, đồng thời hỗ trợ hoàn thiện các giấy tờ chuẩn chỉ.

Với đội ngũ chuyên viên visa chuyên nghiệp, tận tâm, làm việc trực tiếp tại các văn phòng Hà Nội và T.P Hồ Chí Minh luôn sẵn sàng và thuận lợi hỗ trợ quý khách.

Để tìm hiểu chi tiết thủ tục, báo giá dịch vụ từng diện visa, quý khách liên hệ với Gia Corp qua số hotline 0966.078.777 hoặc điền thông tin vào form dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn kỹ lưỡng về tình trạng hồ sơ của quý khách, đưa ra giải pháp khắc phục và giúp quý khách sở hữu visa Na Uy nhanh gọn nhất, hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *